Các thành phần của hệ thống Digital Signage

Khi đầu tư một hệ thống Digital Signage, Bạn muốn biết mình cần mua những gì? Nội dung này giúp Bạn biết thêm về các thành phần chính và chức năng của chúng trong một hệ thống Digital Signage điển hình

Hệ thống Digital Signage là một công cụ hiệu quả được sử dụng để hiển thị các thông tin, thông báo, quảng cáo hoặc nội dung trực tuyến khác trên một màn hình hoặc nhiều màn hình cùng lúc. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về hệ thống này, chúng ta cần tìm hiểu về các thành phần cấu thành nó. Nó bao gồm các thành phần chính như sau:

1. Màn hình:

Là thành phần cơ bản nhất của hệ thống, màn hình được sử dụng để hiển thị nội dung hình ảnh lên. Màn hình có thể là màn hình LED, LCD, Plasma, TV, màn hình cảm ứng, màn hình máy tính, e-ink, tablet, kiosk hoặc máy chiếu (projector) với nhiều kích cỡ khác nhau.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn cung cấp loại màn hình dành riêng cho Digital Signage với thiết kế chống chói, chống nước hoặc chống bụi, có độ sáng cao, có media player bên trong và nhiều tính năng khác, như có thể sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau, trong văn phòng hay trong nhà máy, trong nhà hay ngoài trời, hoạt động liên tục 24/24,…

2. Media Player:

Media Player là một thiết bị giúp truyền tải nội dung đến màn hình. Đầu đọc đĩa CD, VCD  hay Blueray thông dụng là một dạng media player. Các media player có thể là một máy tính nhỏ, máy tính chạy Android hay Linux, TV box, smartphone, tablet, hoặc một thiết bị đặc biệt được thiết kế riêng cho Digital Signage. Như tên gọi media player, chức năng chính của nó là chuyển các file văn bản, ảnh, video, data,… thành tín hiệu hình ảnh để xuất ra đưa lên màn hình. 

Nhiều loại màn hình LCD chuyên dụng cho Digital Signage có các mô đun media player (system-on-chip ~ SoC). Các media player chuyên dụng này thường được thiết kế để hoạt động liên tục, có khả năng chống nhiễu và đảm bảo hiệu suất cho việc phát nội dung có chất lượng cao.

SmartTV cũng có mô đun SoC nhưng được dùng cho việc quản lý kết nối WiFi hay internet, tạo giao diện TV thân thiện dễ sử dụng, lướt web, quản lý các app dành cho TV, … nhiều hơn, nhưng cũng có thể tận dụng nó để làm một kiểu media player. Media player kết nối với màn hình bằng các cáp video như cáp HDMI, VGA, DVI, USB-C,… để đẩy nội dung hình ảnh lên màn hình.

Media Player có thể được cài một trong các hệ điều hành phổ biến như Windows, Linux, MacOS, Android, Chrome OS, … Với thiết bị media player dùng cho Digital Signage, thiết bị chạy Android phổ biến nhất, thứ đến là Windows, còn lại kém phổ biến hơn là các thiết bị chạy các hệ điều hành còn lại.

Đối với Smart TV, hệ điều hành Android TV hay Google TV (là phiên bản nâng cấp của Android TV) được dùng phổ biến, riêng Samsung dùng hệ điều hành Tizen còn LG dùng WebOS cho Smart TV của họ. 

3. Phần mềm quản lý Digital Signage:

Phần mềm quản lý Digital Signage, còn gọi là phần mềm quản lý nội dung CMS (Content Management System), là phần mềm giúp quản lý toàn bộ việc phát nội dung lên các màn hình. Các phần mềm này có thể cài đặt trên máy tính, máy chủ hoặc nằm trên máy chủ của điện toán đám mây (cloud computer) và được truy cập từ trình duyệt web. 

Tùy vào cấu hình của hệ thống, phần mềm quản lý Digital Signage có thể hỗ trợ cho việc thiết kế giao diện nội dung, tạo lịch trình phát nội dung, quản lý nội dung và các media player từ xa. 

Hiện nay có hàng trăm phần mềm Digital Signage khác nhau, từ miễn phí đến rất đắt tiền, từ đơn giản đến phức tạp, từ cho hệ thống nhỏ kết nối mạng LAN nội bộ đến hệ thống lớn với nhiều điểm trên toàn cầu. Phần mềm kết nối với các media player qua mạng LAN/WAN hay Internet để gửi nội dung và lịch phát đến mỗi media player.

Sơ đồ hoạt động của hệ thống Digital Signage
Sơ đồ hoạt động của hệ thống Digital Signage

4. Nội dung:

Nội dung là các văn bản, hình ảnh, video, dữ liệu cần được hiển thị trên màn hình. Nội dung này có thể được tạo bởi chính người sử dụng hoặc được thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để tạo ra. Ngoài ra, nội dung như hình ảnh, video hay live streaming có thể được định dạng theo nhiều loại khác nhau, phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. 

Nội dung cũng có thể là các dữ liệu được trình bày dưới dạng bảng, biểu đồ, đồ thị,… Trên thế giới cũng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ nội dung dành riêng hay chuyên ngành dành cho các hệ thống Digital Signage: thời sự, thời tiết, thể thao, giải trí, giá cả, chứng khoán, lịch xe buýt, metro, máy bay, …

5. Mạng máy tính:

Mạng máy tính là thành phần giúp các thiết bị trong hệ thống Digital Signage kết nối với nhau. Mạng này có thể là một mạng LAN, WAN/WLAN hoặc Internet tùy thuộc vào yêu cầu của người dùng. Mạng cũng có thể được cấu hình để đảm bảo tốc độ truyền tải nhanh, độ ổn định cao và an toàn cho việc truyền tải dữ liệu.

Phần mềm kết nối với các media player qua mạng LAN/WAN hay Internet để gửi nội dung và lịch phát đến mỗi media player. Phần mềm cũng có thể kết nối qua mạng đến các máy chủ khác để lấy các dữ liệu thay đổi liên tục để tạo các nội dung chuyên ngành như bảng giờ tàu máy bay, bảng giá chứng khoán, giá cả hàng hóa,…

6. Thiết bị khác:

Các thiết bị khác dùng trong hệ thống Digital Signage có rất nhiều, phổ biến nhất là các nhóm sau: 

  – Thiết bị điều khiển: Thiết bị được sử dụng để điều khiển các màn hình trong hệ thống. Thiết bị này có thể là một bàn phím, chuột hoặc một thiết bị điều khiển từ xa (remote). Thiết bị điều khiển giúp người dùng dễ dàng kiểm soát các màn hình trong hệ thống, thay đổi nội dung hiển thị hoặc điều chỉnh các cài đặt khác.

  – Màn hình cảm ứng: Là màng cảm ứng được tích hợp vào mặt trước của LCD, hay một tấm màng mỏng trong suốt gắn trước màn hình LED, LCD hay màn chiếu projector. Thao tác trên màn hình cảm ứng giống như trên điện thoại di động hay máy tính bảng của Bạn.

  – Thiết bị khuếch đại, chia, ghép tín hiệu video: Trong một khu vực rộng lớn, ví dụ như sân bay, nhà ga, hay TTTM, khoảng cách giữa media player và màn hình có thể xa đến trăm mét, khi đó Bạn cần các thiết bị khuếch đại video để truyền dẫn tín hiệu video đi xa. Hoặc Bạn muốn phát nội dung từ một media player đến nhiều màn hình cùng lúc, Bạn sẽ cần bộ chia video. Còn bộ ghép video hay dùng cho ứng dụng videowall được tạo thành từ nhiều màn hình ghép sát nhau, mỗi màn hình chỉ trình chiếu một phần của giao diện Digital Signage.

  – Thiết bị IoT: Các thiết bị IoT như cảm biến, đầu đọc NFC, RFID, QR Code, … có thể được tích hợp với hệ thống Digital Signage để tạo ra các ứng dụng có tính tương tác cao. Ví dụ với cảm biến nhận dạng khuôn mặt, Bạn có thể trình chiếu các nội dung khác nhau tùy theo đối tượng đang xem màn hình là nam hay nữ, già hay trẻ, …

Tóm lại, các thành phần của một hệ thống Digital Signage bao gồm màn hình, media player, phần mềm quản lý Digital Signage, nội dung, mạng kết nối và các thiết bị khác. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu của người dùng, hệ thống Digital Signage này có thể được cấu hình và tùy chỉnh để đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau.

Search

Danh mục

Scroll to Top