Cách chọn phần mềm quản lý Digital Signage?

Có hơn 600 phần mềm quản lý Digital Signage trên thị trường! Làm sao Bạn chọn được một phần mềm phù hợp cho mình? Hãy tham khảo một số tiêu chí quan trọng để lựa chọn một phần mềm quản lý Digital Signage

Phần mềm quản lý Digital Signage là gì?

Trong các thành phần của một hệ thống Digital Signage (viết tắt là DS về sau), phần mềm quản lý Digital Signage, hay còn gọi là phần mềm quản lý nội dung CMS (Content Management System – CMS) đóng vai trò như là khối óc và trái tim của hệ thống DS. Định nghĩa một cách ngắn gọn thì nó là phần mềm giúp Bạn quản lý nội dung và thiết bị màn hình của hệ thống Digital Signage. Phần mềm quản lý DS có các chức năng chính sau:

 • Thiết kế giao diện màn hình Digital Signage, là việc sắp xếp các nội dung chữ, hình ảnh, video, dữ liệu, …. trên màn hình hiển thị.
 • Xây dựng các lịch trình (lịch phát) hiển thị nội dung trên màn hình (tiếng Anh gọi là playlist và schedule), quy định nội dung nào phát khi nào ở màn hình nào.
 • Quản lý và giám sát tình trạng hoạt động của các thiết bị media player hay màn hình
 • Quản lý, phân quyền người dùng phần mềm (users).
 • Tích hợp với các công cụ hay phần mềm bên ngoài khác để mở rộng tính năng hệ thống.
 • Và các chức năng khác.

Chọn phần mềm quản lý Digital Signage như thế nào?

Lựa chọn phần mềm Digital Signage phù hợp nhất với nhu cầu của Bạn là một quyết định quan trọng và không dễ dàng để có một hệ thống DS thành công. Bạn trước hết phải trả lời được các câu hỏi sau:

Giao diện phần mềm quản lý CMS-SE của Hãng CAYIN (Đài Loan)
Giao diện phần mềm CMS-SE của Hãng CAYIN (Đài Loan)
 1. Mục tiêu kinh doanh của Bạn là gì? Bạn nên xác định rõ những gì Bạn muốn đạt được với hệ thống DS, ví dụ như tăng doanh số bán hàng, cải thiện thương hiệu, hay tăng sự hài lòng của khách hàng.
 2. Phần mềm nào phù hợp với nhu cầu của Bạn? Phần mềm cần phải cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết để hiển thị nội dung trên màn hình. Các tính năng này có thể bao gồm quản lý thiết kế nội dung, lập lịch phát nội dung, công cụ thiết kế và hiệu chỉnh đồ họa, video và âm thanh. Bạn nên nghiên cứu và so sánh các tính năng, ưu điểm và nhược điểm của các phần mềm khác nhau. Bạn cũng nên xem các đánh giá và xếp hạng của người đã dùng phần mềm bạn quan tâm để có cái nhìn tổng quan.
 3. Phần mềm có dễ sử dụng và quản lý không? Phần mềm cần phải dễ sử dụng để người dùng có thể nhanh chóng tìm hiểu và sử dụng. Họ cần phần mềm thiết kế và quản lý nội dung của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu phần mềm quá phức tạp và khó sử dụng, đội ngũ nhân viên của Bạn có thể sẽ không thể khai thác hay nắm bắt hết các tính năng của phần mềm. Bạn nên chọn một phần mềm có giao diện thân thiện, trực quan và linh hoạt. Bạn cũng nên chọn một phần mềm có hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng chi tiết.
 4. Phần mềm có tương thích với thiết bị và kết nối của Bạn không? Bạn nên chọn một phần mềm có thể hoạt động với thiết bị media player hay màn hình LED/LCD, kiosk, hoặc máy tính bảng mà Bạn đang có hay định đầu tư trong tương lai. Nếu Bạn có sử dụng video wall thì phần mềm có hỗ trợ không? Có hỗ trợ màn hình cảm ứng không?
 5. Phần mềm có giá cả hợp lý không? Bạn nên chọn một phần mềm có giá cả phù hợp với ngân sách và chi phí vận hành của Bạn. Giá mua theo tháng dạng SaaS (Software as a Service) hay mua một lần (On-premise)? Có giảm giá cho số lượng màn hình không? Các tùy chọn đi kèm? Thêm người dùng quản lý có thêm tiền không? Bạn cũng nên xem xét các chi phí phát sinh như gia hạn bản quyền, mẫu thiết kế có sẵn, phí cập nhật, nâng cấp hoặc bảo trì phần mềm.
 6. Phần mềm có đáp ứng được các yêu cầu về an ninh và bảo mật không? Bạn nên chọn một phần mềm có các tính năng bảo vệ dữ liệu và thông tin của Bạn khỏi các rủi ro như virus hoặc xâm nhập lấy cắp thông tin, dữ liệu.
 7. Phần mềm có hỗ trợ các loại nội dung khác nhau không? Độ phân giải hỗ trợ là HD hay 2K/4K? Bạn nên chọn một phần mềm có thể hiển thị các loại nội dung như hình ảnh, video, âm thanh, văn bản hoặc live streaming, RSS, mạng xã hội, bảng biểu từ các công cụ Business Intelligence như Tableau, Looker, Power BI, … mà Bạn cần sử dụng. Bạn nên chọn một phần mềm có thể tùy biến và cập nhật nội dung dễ dàng.
 8. Phần mềm có công cụ lập lịch phát (playlist và schedule) đáp ứng nhu cầu của Bạn không? Bạn cần một công cụ lập lịch đơn giản hay linh hoạt và mạnh mẽ?
 9. Phần mềm có thể tích hợp với các phần mềm quản lý doanh nghiệp khác như POS, ERP, CRM, MIS,… để cập nhật dữ liệu hay thay đổi giao diện nội dung trên màn hình dựa trên số liệu hoạt động sản xuất kinh doanh.
 10. Phần mềm có hỗ trợ kết nối các thiết bị cảm biến và thiết bị bên ngoài như camera, đầu đọc QR Code, đầu đọc NFC/RFID, … để Bạn có thể xây dựng các kịch bản nội dung màn hình dựa trên kết quả đo lường lấy từ các thiết bị bên ngoài. Ví dụ thay đổi nội dung khi nhận biết giới tính, độ tuổi và biểu cảm của người xem nhờ camera.
 11. Phần mềm được cung cấp dưới hình thức nào? Bản cài lên máy tính hay không cài đặt chỉ sử dụng web browser? Cần cài đặt lên server dành riêng không? Cấu hình server yêu cầu? Bản cài trên thiết bị đầu cuối như media player hay màn hình hỗ trợ những hệ điều hành nào?

Đây là những câu hỏi phổ biến liên quan đến việc lựa chọn một phần mềm Digital Signage phù hợp nhất. Bạn có thể dùng chúng để so sánh và đánh giá các phần mềm khác nhau. Ngoài ra chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn cho Bạn một phần mềm phù hợp.

Bài liên quan đến phần mềm quản lý CMS:

Search

Danh mục

Scroll to Top