Giao diện cảm ứng: Cách thiết kế sao cho hiệu quả nhất?

Loạt bài giúp Bạn làm quen với công việc thiết kế một giao diện nội dung dành cho hệ thống Digital Signage. Bài 3: Nguyên tắc Thiết kế Giao diện Cảm ứng

Thiết kế một giao diện cảm ứng Digital Signage (DS) hấp dẫn và sử dụng thân thiện (hay có tính tương tác cao, hay có UX/UI tốt) là một cách hiệu quả để thu hút và giữ chân người xem hay khách hàng, giúp Bạn kết nối rất có hiệu quả với người xem. Vì vậy đây là yêu cầu bắt buộc khi thiết kế giao diện dành cho màn hình cảm ứng, kiosk, tablet, … Yêu cầu này cũng áp dụng được một phần cho việc thiết kế màn hình DS nói chung. Để làm được điều này, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:

Thiet ke man hinh kiosk chi duong cua Giftedpixeldesigns.com
Một thiết kế giao diện cảm ứng trên kiosk chỉ đường của Giftedpixel Designs dùng cho TTTM
  • Nội dung giao diện: Bạn cần lên kế hoạch cho nội dung giao diện cảm ứng của Bạn một cách chi tiết và hợp lý. Bạn cần xác định các mục tiêu, đối tượng, thông điệp và hiệu ứng chuyển động mong muốn của giao diện. Bạn cũng cần phân loại nội dung giao diện thành các nhóm và tạo ra các đường dẫn cho người xem có thể truy cập nội dung mong muốn.
  • Thao tác giao diện: cảm ứng: Bạn cần thiết kế các thao tác giao diện cảm ứng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn nên áp dụng quy tắc ba lần chạm, tức là người xem chỉ cần chạm vào màn hình ba lần để đến được nội dung cần xem. Bạn cũng nên đặt các menu ở vị trí thuận tiện và rõ ràng cho người xem.
  • Thiết kế giao diện cảm ứng: Bạn cần thiết kế giao diện một cách bắt mắt và thân thiện. Bạn nên sử dụng các màu sắc, hình ảnh, video, âm thanh và hiệu ứng phù hợp với thương hiệu và thông điệp của bạn. Bạn cũng nên thiết kế các nút bấm rõ ràng, lớn và có hiệu ứng phản hồi ngay khi được chạm vào, ví dụ đổi màu hay đổi hình dạng, …
  • Phân tích giao diện cảm ứng: Bạn cần đo lường hiệu quả của giao diện đối với khách hàng. Bạn có thể sử dụng các công cụ khác nhau để thu thập và phân tích các dữ liệu về số lượng, thời gian, vị trí, hành vi và ý kiến của người xem. Bạn có thể sử dụng các dữ liệu này để đánh giá và điều chỉnh thiết kế của Bạn.
  • Thử A/B: Bạn nên có  1-2 thiết kế giao diện cảm ứng khác nhau, rồi đưa vào dùng thử trong một khoảng thời gian để đánh giá thiết kế nào mang lại hiệu qua cao hơn, từ đó chỉnh sửa để có một thiết kế tốt nhất được áp dụng rộng rãi.
  • Thử nghiệm trên thiết bị thật: Bạn thiết kế trên máy tính, khi chạy giả lập màn hình cảm ứng kiosk có thể chạy rất tốt, nhưng khi cài đặt lên thiết bị kiosk sẽ dùng thật sự thì có khi kết quả khác hẳn do độ nhạy, độ trễ, độ sáng, độ phân giải, bộ nhớ, CPU, đường truyền internet hay WiFi của thiết bị, do vị trí đặt máy bị chói sáng, và do nhiều lý do không tên và có tên khác nữa ;-(

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về thiết kế UX/UI của website hay ứng dụng di động có nhiều trên internet. Chúc Bạn thành công với thiết kế cho màn hình cảm ứng của mình.

Bài liên quan đến thiết kế giao diện cảm ứng:

Search

Danh mục

Scroll to Top