FIDS: Màn hình LCD với thông tin chuyến bay

Bạn muốn có một màn hình hiển thị thông tin chuyến bay, giống như các màn hình LCD hay gặp trong các sân bay vậy, thì có được không? Làm như thế nào?

Trước đây chúng tôi cũng như Bạn đều nghĩ rằng các loại màn hình hiển thị thông tin chuyến bay (hay lịch bay) này chỉ có trong các sân bay hay phòng vé máy bay, và chỉ có các hãng hàng không hay sân bay mới có thông tin về các chuyến bay một cách đầy đủ và cập nhật liên tục mà thôi. Điều này là không đúng đâu Bạn vì trong thực tế, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ nội dung và dữ liệu, trong đó có các dữ liệu về các chuyến bay của gần như tất cả các sân bay trên thế giới, bao gồm các sân bay tại Việt Nam chúng ta.

Hệ thống Thông tin về chuyến bay (Flight Information Display System – FIDS) là hệ thống dữ liệu hàng không tập trung với nguồn dữ liệu được lấy từ các hệ thống dữ liệu của đa số sân bay trên thế giới (Airport Operational Database (AODB)), các hệ thống báo động và cảnh báo hàng không, từ Tổ chức Hàng không Quốc tế (International Civil Aviation Organization (ICAO)), …

Hệ thống Thông tin về chuyến bay FIDS giúp hành khách và người đưa đón biết được thông tin cập nhật về chuyến bay của mình, từ đó có thể sắp xếp thời gian phù hợp để ăn uống, mua sắm, đi lại, … Nếu Bạn là người hay đi công tác hay du lịch, có thể Bạn từng trải qua mấy trường hợp sau: Vội vã thức giấc sớm, dừng mua sắm ăn uống, hay viết một bản báo cáo để kịp đón xe ra sân bay kẻo trễ chuyến, đến nơi mới biết chuyến bay của mình đã bị dời thêm 2 giờ đồng hồ! Thật là bực mình, nếu biết trước như vậy thì Bạn có thể … ngủ nướng thêm tí ;-), mua được thêm khối thứ làm quà cho gia đình, hay có thời gian hàn huyên bên bạn bè hay làm việc với đối tác tại nhà hàng hay quán cà phê, hoàn tất bản báo cáo cho công ty, … Với hiện trạng kẹt xe hay “delay airline” nhiều như ở Việt Nam, hành khách và người đưa đón gặp chuyện này như cơm bữa!

Màn hình LCD FIDS tại sân bay - Ảnh của VietAir
Màn hình LCD FIDS tại sân bay – Ảnh của VietAir

Thật ra, trong một hai năm gần đây, các sân bay lớn ở Việt Nam cũng đã có những bước đi “chuyển đổi số” để có những dịch vụ thông tin chuyến bay (FIDS) cho khách hàng, ví dụ như đã có các trang web thông tin chuyến bay:

Để xem thông tin trên một màn hình FIDS thông thường Bạn có thể xem hướng dẫn tại trang web của VietAir tại đây.

Nếu Bạn là một chủ khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, dịch vụ beauty spa, hair studio,… có rất nhiều khách là dân đi công tác, du lịch hay đến chỗ Bạn trước khi ra sân bay, hoặc Bạn cung cấp dịch vụ đưa đón khách đi đến sân bay,… có lẽ Bạn ước ao có một màn hình FIDS để phục vụ khách hàng của mình. Bài viết này sẽ chỉ cho Bạn viết này khá là dễ dàng và không tốn kém quá 😉 như sau:

Để có một màn hình FIDS, Bạn cần đầu tư các thiết bị và phần mềm như sau:

  1. Bộ màn hình LCD + Media player, hay Smart TV (chạy Android TV hay Google TV)
  2. Phần mềm Digital Signage để thiết kế, lập lịch phát, và quản lý nội dung trên màn hình ở trên.
  3. Gói thuê bao dữ liệu FIDS từ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ nội dung hàng không, ví dụ như FlightRadar24, Flightaware,… Các gói dữ liệu này được bán theo từng sân bay, phạm vi dữ liệu (số lượng loại thông tin khác nhau), số màn hình, tần suất cập nhật, thời gian thuê bao,…

Việc còn lại là tích hợp gói dữ liệu FIDS nói trên với phần mềm Digital Signage, thiết kế giao diện màn hình LCD, lập lịch phát, cài phần mềm Digital Signage lên media player hay Smart TV tùy theo loại thiết bị Bạn chọn, treo màn hình lên tường, kết nối WiFi, cắm nguồn điện … là xong!

Cũng đơn giản phải không Bạn ;-). Nếu Bạn còn có câu hỏi nào nữa, xin liên hệ với chúng tôi. Cám ơn Bạn đã đọc bài.

Search

Danh mục

Scroll to Top