Tại sao chọn media player có Google Certified?

Khi chọn mua media player hay TV box chạy hệ điều hành Android, Bạn có thể để ý một số thiết bị được giới thiệu là có Google Certified (hay còn gọi là có phần mềm chính hãng Google) và thường chúng đắt tiền hơn loại không có nó. Vậy thiết bị có Google Certified là gì và khác biệt như thế nào với các thiết bị còn lại. Bài viết này sẽ trả lời các thắc mắc này giúp Bạn.

Tại sao là Android?

Như chúng ta đã biết, thiết bị media player là một thành phần chính của hệ thống Digital Signage, và hệ điều hành (HĐH) Android được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các hệ điều hành hay dùng cho media player. Do là một HĐH mã nguồn mở miễn phí nhưng có tính năng xử lý multimedia (đa phương tiện) mạnh mẽ so với một HĐH miễn phí khác là Linux, nên Android được rất nhiều nhà sản xuất thiết bị media player chọn lựa làm HĐH trên thiết bị của họ.

Google Certified là gì?

Dự án phát triển mã nguồn mở Android (Android Open Source Project – AOSP) là tổ chức đứng đằng sau việc duy trì và nâng cấp HĐH Android. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận tập hợp các cá nhân và tổ chức tự nguyện cùng nhau phát triển, sửa lỗi, nâng cấp Android vì sự phát triển của công nghệ và xã hội. AOSP cũng có Google là nhà tài trợ chính về tiền bạc và hạ tầng công nghệ thông tin để hoạt động.

Tuy nhiên vì Android là mã nguồn mở nên mọi cá nhân hay doanh nghiệp khác đều có thể dùng mã nguồn gốc để phát triển thêm bớt tính năng của nó theo nhu cầu đặc thù của mình hoặc để thương mại hóa. Do đó có rất nhiều phiên bản (version) Android khác nhau cùng có mặt trên thị trường, có khi dưới các tên gọi khác nhau.

Bản thân Google cũng tự đầu tư phát triển Android và thương mại hóa với phiên bản dùng cho thiết bị di động có tên Android Mobile hay bản dành cho ti vi thông minh (Smart TV) có tên là Android TV. Năm 2020 Google cho ra thêm một HĐH mới cho Smart TV là Google TV để tích hợp hệ sinh thái truyền hình với các dịch vụ khác như Search, Play Store, , … của mình. Sự khác nhau và ứng dụng giữa Android Mobile, Android TV và Google TV Bạn có thể xem thêm ở đây.

Do liên tục được nâng cấp và có nhiều tính năng mới hàng năm, nên phiên bản của Android của Google được rất nhiều nhà sản xuất lựa chọn để sử dụng trong thiết bị điện thoại di động, máy tính bảng, Smart TV, TV Box, TV Stick, máy chơi game và các thiết bị streaming khác. Họ phải trả tiền bản quyền cho Google trên mỗi thiết bị sản xuất ra. Khi đó các thiết bị này được Google cấp một chứng chỉ xác nhận bản quyền gọi là Google Certified (~ Được Google chứng nhận).

Đối với nhà sản xuất thiết bị có tên tuổi khác có nguồn lực họ sẽ tự phát triển phiên bản Android mới cho riêng mình. Đó là cách Amazon, Samsung, Huawei, Sony, … phát triển các HĐH của riêng mình. Họ cũng có thể lấy tên thương mại khác cho các HĐH này, như Fire OS của Amazon hay Harmony OS của Huawei. Khi đó tất cả thiết bị của các nhà sản xuất này sẽ không được cấp chứng nhận Google Certified.

Có Google Certified thì được lợi gì?

Thiết bị Android có Google Certified là một thiết bị được Google chứng nhận về tính an toàn và bảo mật thông qua chương trình Google Play Protect, trong đó Google kiểm tra các khả năng bảo mật và chất lượng hoạt động của thiết bị, và cho phép cài đặt các ứng dụng bảo mật của mình lên thiết bị này trước khi bán ra.

Các ứng dụng bảo mật của Google sẽ chạy ngầm để quét các ứng dụng cài đặt và các files lưu trong bộ nhớ của thiết bị để tìm virus máy tính và các ứng dụng nhái hay độc hại khác, hay mã hóa các dữ liệu cá nhân của người dùng để chống đánh cắp thông tin nhạy cảm, … Thiết bị có Google Certified còn được cập nhật thường xuyên các bản vá lỗi và nâng cấp tính năng mới nhất từ Google. Điều này giúp người dùng yên tâm sử dụng thiết bị mà không phải lo lắng về phần mềm HĐH không bản quyền, lạc hậu hay có các lỗ hổng bảo mật dễ bị hacker thâm nhập.

Một số media player phổ biến
Một số thiết bị media player dùng Android

Ngoài ra, thiết bị Android có Google Certified còn được truy cập không giới hạn vào hệ sinh thái ứng dụng của Google, bao gồm quyền cài đặt sẳn các ứng dụng đinh của Google như Search, YouTube, Chrome, Maps, Photos, Assistant, Drive, GMail, Suite, … Và nhất là được truy cập vào Google Play Store để cài đặt hàng vạn ứng dụng khác nhau, đáp ứng nhu cầu giải trí và làm việc của người dùng thiết bị. Họ có thể tải xuống thiết bị nhiều ứng dụng giải trí, xem phim, nghe nhạc và truyền hình trực tuyến ở chất lượng cao trên Play Store.

Các phiên bản kế tiếp nhau của Android Mobile hay Android TV của Google còn luôn được cập nhật về giao diện người dùng, các tính năng kết nối mạng mạnh mẽ, chất lượng cuộc gọi tiên tiến, hỗ trợ tốt các thế hệ chipset CPU và đồ họa mới được tung ra, và ngày càng thông minh hơn trong việc đoán biết thói quen và hành vi của người dùng để tùy biến thiết bị, mang đến cho họ những trải nghiệm mới không ngừng.

Danh sách các thương hiệu media player và nhà sản xuất thiết bị OEM (là nhà sản xuất thiết bị cho các thương hiệu khác) là đối tác của Google Play Protect có thể xem link ở đây cho Android MobileAndroid TV.

Media player ở Việt Nam

Các media player, Streaming Box, TV Box, … đang được bán ở Việt Nam đa số có nguồn gốc từ các nhà sản xuất nhỏ ở Trung Quốc. Để giảm giá và tăng sức cạnh tranh, họ thường sử dụng các chipset CPU của các hãng ít tên tuổi như Amlogic, Allwinner, Rockchip, … thay vì Intel, ARM, Qualcomm, NVIDIA,… vốn rất nổi tiếng và đắt hơn nhiều. Các linh kiện khác như bộ nhớ RAM/ROM, bo mạch WiFi, bo mạch nguồn, bo mạch điều khiển, … cũng là loại rẻ tiền. Và dĩ nhiên là họ thường thích chọn HĐH Android miễn phí của AOSP hay các phiên bản Android Mobile đời cũ 4.x, 5.x, 6.x, 7.x, … hết được Google cập nhật hay sửa lỗi.

Android TV Box KM2 của hãng Mecool

Khi Bạn chọn mua các thiết bị nói trên, Bạn phải chấp nhận những rủi ro về mặt bảo mật, tính năng hạn chế cũng như chất lượng hoạt động không cao, kém ổn định của chúng. Bù lại là chúng rất rẻ tiền, và có rất nhiều thiết bị giá trên dưới 1 triệu đồng để Bạn chọn mua.

Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà phân phối thiết bị hay nhà cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam vẫn chọn các phiên bản Android có chứng nhận của Google để kinh doanh. Dưới đây là một số thiết bị media player trên thị trường Việt Nam có Google Certified mà Bạn có thể xem xét chọn mua:

Cách nhận biết thiết bị nào có Google Certified

Android Certified Device how to check - Digital Signage Software

Cách 1: Tra cứu tên hãng và model thiết bị với danh sách các thiết bị đã được Google chứng nhận ở đây.

Cách 2:

  • Vào ứng dụng Google Play Store. Nếu thiết bị không có cài sẵn Play Store hay có mà không sử dụng được thì thường là không có Google Certified rồi. Tuy nhiên thiết bị vẫn có thể cài bản crack nên cần kiểm tra tiếp như bên dưới.
  • Bấm vào logo Play Store hay logo tên người dùng ở góc trên bên phải. Đến đây Bạn có 2 cách đi tiếp:
    • Cách 1: Bấm tiếp vào mục Play Protect. Nếu có thông tin và logo Play Protect thì thiết bị có Google Certified.
    • Cách 2: Bấm vào Setting, rồi kéo xuống phần About. Bấm vào About sẽ thấy thông tin ở phần Play Protect là “Device is certified” (~ Thiết bị được chứng nhận) hay “Uncertified” (~ Thiết bị không được chứng nhận)
  • Xem thêm hướng dẫn của Google ở đây.

Hy vọng bài viết này giúp Bạn hiểu rõ hơn về thiết bị Android media player có trên thị trường để chọn mua. Cám ơn Bạn đã đọc bài.

Search

Danh mục

Scroll to Top