6 bước làm video clip cho Digital Signage

Bạn muốn tự mình làm một video clip cho màn hình quảng cáo LCD của mình. Thì đây là 6 bước Bạn có thể tham khảo để có được một video clip ưng ý.

Ưu điểm lớn nhất của màn hình Digital Signage, hay màn hình quảng cáo điện tử dùng LCD hay LED, là có thể trình chiếu các đoạn video khác nhau một cách dễ dàng. Khi Bạn đã đầu tư một màn hình LCD để tiếp thị hay quảng cáo, bước tiếp theo là Bạn xây dựng các nội dung cho nó. Nếu Bạn có điều kiện về tài chính, Bạn có thể thuê các công ty chuyên về truyền thông media làm các file video cho Bạn. Còn nếu Bạn đang muốn tự làm ra một video clip để sử dụng, hãy tham khảo các bước sau:

1.Xác định mục đích của video clip:

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng khi sản xuất nội dung video cũng như các nội dung khác (hình ảnh, banner, poster, …) cho Digital Signage. Bạn cần phải biết rõ mục đích sử dụng video để tạo ra nội dung phù hợp với đối tượng khách hàng và sản phẩm/dịch vụ của bạn. Ví dụ, mục đích của video có thể là giới thiệu sản phẩm mới, giới thiệu chương trình khuyến mãi, menu điện tử hay hoặc giới thiệu các dịch vụ Bạn cung cấp, …

2.Lên ý tưởng và kịch bản:

Sau khi xác định được mục đích của video clip, bạn có thể lên ý tưởng và kịch bản để xây dựng nội dung. Kịch bản là bản thảo đầu tiên của video clip, nó sẽ giúp bạn tạo ra một khuôn mẫu cho toàn bộ quá trình sản xuất video clip. Nên lưu ý đến thời lượng của video clip để tránh quá dài hoặc quá ngắn. Trung bình thì một video clip cho Digital Signage nên có thời lượng từ 30 giây đến 1 phút, tối đa không quá 3 phút. Bạn tham khảo thêm về cách viết kịch bản ở đây hay tự tìm kiếm thông tin trên mạng.

3.Chuẩn bị thiết bị và phần mềm:

Các thiết bị cơ bản để quay video clip: smartphone, đèn chiếu sáng, tripod và phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Để sản xuất video clip, bạn cần chuẩn bị một số thiết bị như camera, tripod, đèn chiếu sáng và phần mềm chỉnh sửa video. Camera là công cụ quan trọng nhất để quay phim, bạn có thể dùng camera chuyên dụng hoặc sử dụng smartphone có camera chất lượng cao như các dòng iPhone, Samsung S series, … Bên cạnh đó, để tạo ra một video chất lượng cao, bạn cần đầu tư thêm cho thiết bị của mình như tripod, đèn chiếu sáng, micro chuyên dụng, v.v.

Về phần mềm chỉnh sửa video, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về chỉnh sửa video, hãy sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video đơn giản và dễ sử dụng như Adobe Premiere, Final Cut Pro, iMovie hoặc Filmora. Microsoft cũng có phần mềm chỉnh sửa video là Clipchamp có bản miễn phí cũng rất dễ sử dụng. Ứng dụng PowerPoint cũng có thể giúp Bạn làm các video clip đơn giản nhưng khá là hiệu quả nếu Bạn quen thuộc với nó.

4.Quay và chỉnh sửa video clip:

Bước tiếp theo là quay video clip theo kịch bản đã lên hoặc dựa trên ý tưởng của mình. Khi quay video, bạn cần lưu ý đến ánh sáng, âm thanh và góc quay để tạo ra những cảnh quay đẹp và chất lượng. Sau khi quay xong, dùng phần mềm chỉnh sửa video để tạo ra một video clip hoàn chỉnh. Bạn có thể cắt ghép, thêm hiệu ứng, âm thanh, văn bản và chuyển đổi video clip của mình để tạo ra một video clip chất lượng cao.

Nếu Bạn có ý định chèn các bản nhạc vào video của mình, Bạn nên chú ý đến vấn đề bản quyền của các bản nhạc vì một số nền tảng như YouTube, Vimeo,… sẽ không cho Bạn tải các video này lên nếu phát hiện video clip có vi phạm bản quyền. Một số website cung cấp các bản nhạc miễn phí như Pixabay có thể là nơi để Bạn tải xuống các bản nhạc dùng cho video clip của mình.

5.Định dạng và xuất video clip:

Sau khi chỉnh sửa xong, bạn cần định dạng video clip phù hợp với màn hình quảng cáo số. Các định dạng video phổ biến được nhiều phần mềm quản nội dung Digital Signage hỗ trợ là mp4, gif (cho video có độ dài ngắn cỡ 20 giây trở lại), avi, mov, … Nên lưu ý đến độ phân giải và tỷ lệ khung hình để đảm bảo chất lượng video clip.

Đối với Digital Signage, độ phân giải chuẩn HD là 1920×1080 pixel và tỷ lệ khung hình chuẩn là 16:9 nếu màn hình của Bạn treo nằm ngang và 9:16 nếu treo đứng. Kinh nghiệm là dù màn hình của Bạn có độ phân giải 2k hay 4k, sử dụng độ phân giải HD là đủ tốt cho gần như mọi trường hợp ứng dụng Digital Signage vì thường Bạn treo màn hình LCD có khoảng cách từ 3 – 5m so với vị trí người xem.

6.Tải lên và hiển thị trên màn hình quảng cáo LCD/LED:

Cuối cùng, bạn có thể tải lên video clip lên phần mềm Digital Signage và hiển thị trên màn hình quảng cáo LCD hay LED. Bạn cần tìm hiểu về tính năng hỗ trợ video clip của phần mềm quản lý nội dung Digital Signage mà Bạn đang xài trước khi tải lên video clip của mình. Ví dụ, một số phần mềm có thể hỗ trợ định dạng video nhất định hoặc có giới hạn về dung lượng video cũng như một số yêu cầu kỹ thuật khác về độ phân giải, tỷ lệ khung hình, …

Hy vọng với 6 bước trên, bạn có thể sản xuất được một video clip chất lượng để sử dụng cho màn hình Digital Signage của mình. Chúc Bạn thành công!

Search

Danh mục

Scroll to Top