7 nguyên nhân làm Digital Signage kém hiệu quả

Bạn đầu tư một số tiền không nhỏ cho hệ thống Digital Signage cách đây vài năm. Rồi một hôm Bạn nhận thấy hệ thống trở nên kém hiệu quả, không như thuở ban đầu? Bạn cần làm gì bây giờ? Làm sao tìm nguyên nhân từ đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến một hệ thống Digital Signage (viết tắt DS) dần dần trở nên kém hiệu quả. Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, có 7 nguyên nhân chính khiến hệ thống DS không mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp:

Digital Signage trong trường đại học mang lại hiệu quả trong công tác Tuyển sinh

Nguyên nhân thường gặp:

  1. Hệ thống đầu tư đã lâu, do đó các thiết bị như màn hình, media player,… đã hư hỏng nhiều, chạy không ổn định, hay gặp sự cố.
  2. Phần mềm quản lý hệ thống DS có công nghệ đã lạc hậu, có thể là bản cài trên máy tính chủ ít được cập nhật hay không còn được cập nhật từ hãng phát triển phần mềm, sử dụng khó khăn, bất tiện và chưa đáp ứng các mục tiêu hiện tại của doanh nghiệp.
  3. Nội dung và giao diện hiển thị trên màn hình ít được cập nhật, đổi mới, chất lượng thiết kế về mặt thẩm mỹ và thông tin là thấp, không bắt mắt, thu hút người xem hay không đáp ứng mục tiêu ban đầu.
  4. Lịch phát nội dung không hợp lý, không linh hoạt, và chưa phù hợp với đối tượng người xem ở vị trí lắp đặt.
  5. Việc giám sát thiết bị từ xa gặp khó khăn hay thậm chí không làm được, do đó không phát hiện kịp thời các sự cố như màn hình hay media player mất điện, mất kết nối, bị treo, không đồng bộ được nội dung và lịch phát,… Việc khắc phục xử lý chậm ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống.
  6. Nhân viên phụ trách thiết kế giao diện, làm nội dung, quản lý thiết bị, … có kỹ năng chưa phù hợp, thiếu trách nhiệm, chưa chủ động đổi mới sáng tạo hay tìm tòi khai thác hết tính năng của hệ thống, hay chủ động đề xuất nâng cấp hệ thống hàng năm.
    Lý do có thể là do bộ phận phụ trách chưa phù hợp, nhân viên phụ trách thay đổi nhiều, nhân viên bán chuyên trách, chưa có quy trình khai thác vận hành và bảo trì, quy trình thu thập đánh giá và phản hồi của người xem phù hợp (xem thêm nội dung đo lường hiệu quả của hệ thống DS ở đây)
  7. Hệ thống không được cấp chi phí vận hành, bảo trì sửa chữa và nâng cấp hàng năm phù hợp.
Một Digital Menu kém hiệu quả có nguyên nhân từ thiết kế giao diện
Một Digital Menu kém hiệu quả có nguyên nhân từ thiết kế giao diện rối mắt

Biện pháp khắc phục:

Khi Bạn thấy được nguyên nhân nào là đúng cho trường hợp của mình, Bạn có thể xem xét việc khắc phục nó, đồng thời nâng cấp và mở rộng hệ thống DS hiện tại để đáp ứng nhu cầu hiện tại và trong tương lai. Bạn cũng nên mạnh dạn loại bỏ các vị trí đặt màn hình DS ít hiệu quả để chuyển sang các vị trí mới có nhu cầu cao hơn.

Digital signage dùng trong bệnh viện giúp hiển thị số thứ tự và nội dung giải trí cho khách chờ hiệu quả

Tùy theo mục đích ứng dụng của từng màn hình, các phòng ban có liên quan cần phải tham gia sâu vào việc thiết kế giao diện, nội dung và lập lịch, chọn màn hình hiển thị, … để tận dụng kiến thức chuyên môn của họ cho hệ thống DS. Ví dụ phòng Marketing chịu trách nhiệm về nội dung liên quan tiếp thị và quảng cáo, phòng Nhân sự chịu trách nhiệm các nội dung truyền thông nội bộ, kết nối nhân viên, Phòng chăm sóc khách hàng – hậu mãi chịu trách nhiệm về các ứng dụng kết nối với khách hàng, nhận ý kiến đánh giá – phản hồi, …

Hy vọng Bạn sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục thành công để hệ thống Digital Signage của mình tiếp tục là công cụ hiệu quả trong hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Search

Danh mục

Scroll to Top