So sánh Thiết bị media player với Màn hình LCD SoC

Bài viết này giới thiệu và so sánh hai loại thiết bị media player thường dùng trong Digital Signage: Thiết bị media player độc lập và Bo mạch media player (SoC) tích hợp với màn hình LCD.

Trong Digital Signage, một trong những thành phần quan trọng nhất của nó là thiết bị media player, là thiết bị nhận thông tin nội dung và lịch phát từ phần mềm quản lý nội dung CMS qua đường internet và phát lại nội dung lên này màn hình. Hiện nay, hai loại thiết bị phổ biến được sử dụng là Thiết bị Media Player và Màn hình LCD SoC (System-on-a-Chip):

Thiết bị Media Player

Một số nhà sản xuất thiết bị có thể dùng làm Media Player Collection
Một số thiết bị Media Player
 • Thiết bị Media Player là một thiết bị máy tính độc lập, được thiết kế đặc biệt để phát lại các file đa phương tiện (multimedia) như hình ảnh, video, âm thanh, live streaming, … với độ phân giải cao. Nó được kết nối với màn hình hiển thị và điều khiển từ xa bằng phần mềm quản lý thiết bị, thường là phần mềm cũng dùng để tạo và quản lý nội dung CMS.
 • Một trong những ưu điểm của Media Player là nó tương thích với nhiều loại màn hình khác nhau, từ bảng LED, màn hình LCD, màn hình máy tính, TV, màn hình cảm ứng, … Nó cũng cho phép cài đặt các chế độ hình ảnh, độ phân giải và âm thanh. Thậm chí, một số thiết bị có thể được cài đặt để chạy các ứng dụng phổ biến như kênh TV, YouTube, Netflix, và Spotify.
 • Có rất nhiều loại media player khác nhau dùng nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Android Mobile, Android TV, Google TV, Linux, Chrome OS, … Do đó, tùy theo nhu cầu và túi tiền của mình, Bạn có thể luôn chọn được thiết bị phù hợp, từ các thiết bị chạy Linux, Android rẻ tiền với các tính năng cơ bản đến những thiết bị chạy Windows có các tính năng cao cấp như hỗ trợ video wall, hiển thị các kênh TV, video streaming, hỗ trợ màn hình cảm ứng, hỗ trợ chẩn đoán, sửa lỗi, cập nhật phần mềm từ xa, …
 • Ngoài ra, cấu hình máy tính (bộ xử lý CPU, bộ nhớ ROM/RAM, card đồ họa, …) và các tính năng kết nối (WiFi, Bluetooth, 3G, Ethernet,…), số cổng xuất hình ảnh (HDMI, USB-C, DVI…), và nhiều tính năng khác nữa sẽ quyết định đến chất lượng, hiệu suất và giá cả của thiết bị media player. Với một thị trường thiết bị có nhiều lựa chọn và có cạnh tranh cao giữa các nhà sản xuất thiết bị, Bạn luôn có thể tìm được một thiết bị phù hợp với nhu cầu Digita Signage của mình và đáp ứng được các tiêu chí về tính năng, giá cả và hiệu suất.
 • Nhược điểm của thiết bị Media Player là làm chi phí tổng cộng của một hệ thống Digital Signage trong một số trường hợp là cao, và việc cài đặt và cấu hình khá phức tạp hơn so với thiết bị SoC. Ngoài ra, do nó cấu hình máy tính khá mạnh để hoạt động nên có thể có vấn đề về hiệu suất và độ ổn định trong quá trình sử dụng, tiêu thụ điện cao và phát nhiệt nhiều.
 • Bạn cũng nên lưu ý là trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thiết bị media player vốn được sản xuất dành cho mục đích xem các kênh TV trên internet hay xem phim, nghe nhạc từ ổ đĩa HDD/SSD là chính, chúng hay được gọi là TV Box, Set Top Box, Smart TV Box, TV Stick, HD Box, … Do đa số chúng chạy hệ điều hành Android nên hoàn toàn có thể cài các mobile app (media player app) của nhà phát triển phần mềm Digital Signage. Nếu thiết bị có cấu hình máy tính đủ mạnh, thiết kế mạch tốt, có độ bền và độ ổn định cao thì nó hoàn toàn có thể dùng như một thiết bị media player chuyên nghiệp.

Màn hình SoC

Màn hình SoC của Samsung với Tizen OS
Màn hình SoC của Samsung với Tizen OS
 • Màn hình LCD SoC là một loại màn hình LCD có tích hợp trực tiếp một bo mạch SoC (System On A Chip) máy tính hay media player bên trong. Bo mạch SoC này có các thành phần chính như bộ xử lý CPU, bộ nhớ ROM/RAM và các mạch điều khiển kết nối. Do đó màn hình SoC có thể tự phát lại các file video, hình ảnh và âm thanh với độ phân giải cao mà không cần một thiết bị Media Player bên ngoài nữa.
 • Một trong những ưu điểm của bo mạch SoC là giá thành thấp hơn so với thiết bị Media Player và dễ dàng trong việc cài đặt và sử dụng. Nó cũng không yêu cầu cấu hình máy tính cao như thiết bị Media Player. Do nó được tích hợp trực tiếp vào màn hình LCD, nó giúp tiết kiệm không gian và dễ dàng trong việc di chuyển và lắp đặt, từ đó giúp gia tăng tính thẩm mỹ của khu vực lắp đặt.
 • Một số chủng loại Màn hình LCD SoC là các màn hình LCD công nghiệp (commercial display) được sản xuất cho các ứng dụng Digital Signage đòi hỏi cao về hiệu suất, độ bền và độ ổn định. Ví dụ như các yêu cầu hoạt động liên tục 24/7, lắp đặt nằm dọc được, chịu bụi và nước, kháng khuẩn, có góc nhìn rộng, độ sáng cao, … Nó có thể có các tính năng cao cấp như ghép được với nhau thành video wall, có khả năng chống lóa cho phép dùng ngoài trời, …
 • Tuy nhiên, màn hình LCD SoC cũng có một số hạn chế như ít lựa chọn về kích thước màn hình, hệ điều hành và cấu hình máy tính. Bởi vì bo mạch Soc được tích hợp vào màn hình LCD, nếu màn hình bị hư hỏng, bo mạch SoC cũng sẽ không còn sử dụng được và ngược lại. Khi đó chi phí thay thế LCD sẽ cao. Ngoài ra, màn hình LCD SoC thường không thể cài đặt chạy thêm các ứng dụng phổ biến khác (TV, YouTube,…) như thiết bị Media Player. Một số hãng như Samsung, LG lại sử dụng hệ điều hành riêng của mình cho màn hình SoC, là Tizen OS đối với Samsung và WebOS đối với LG, điều này dẫn đến lựa chọn nhà cung cấp phần mềm Digital Signage có hỗ trợ các màn hình LCD này sẽ bị thu hẹp đáng kể.
 • Smart TV cũng là một loại màn hình TV có gắn bo mạch SoC để chạy các phần mềm điều khiển TV. Do sự phát triển của công nghệ nên cấu hình máy tính của bo mạch SoC này ngày càng mạnh mẽ nhưng giá thành lại giảm dần. Bên cạnh đó, nhiều hãng sản xuất Smart TV như Sony, NEC, TCL, Casper, Philips, Toshiba, Hisense, … lại sử dụng hệ điều hành Android TV hay Google TV (là bản nâng cấp của Android TV). Vì vậy ngày càng có nhiều nhà cung cấp phần mềm Digital Signage bắt tay với nhà sản xuất Smart TV phát triển các ứng dụng mobile app Digital Signage, thực chất là lấy một phần công suất của bo mạch SoC để làm một thiết bị media player mini. Điều này giúp chúng ta có thể chọn Smart TV dùng trong hệ thống Digital Signage với chi phí rất hợp lý nếu nhu cầu nội dung và thiết kế không quá phức tạp hay cao cấp.
 • Samsung và LG cũng là các nhà sản xuất Smart TV hàng đầu thế giới, tuy nhiên hai hãng Hàn Quốc này lại sử dụng hệ điều hành tự phát triển là Samsung Tizen và LG WebOS, do đó cần có phần mềm Digital Signage Player riêng biệt mới chạy được trên các SmartTV này, các bản Android media player không dùng được trên các TV Samsung và LG.
Màn hình SoC của LG với webOS
Màn hình SoC của LG với webOS

Tổng kết

Tóm lại, việc lựa chọn giữa Thiết bị Media Player và Màn hình LCD SoC phụ thuộc vào các yêu cầu cụ thể của dự án Digital Signage. Nếu Bạn yêu cầu tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao, Thiết bị Media Player sẽ là sự lựa chọn tốt. Nếu Bạn muốn giảm chi phí và dễ dàng trong việc cài đặt và sử dụng, Màn hình LCD SoC Smart TV sẽ là lựa chọn phù hợp. Nếu Bạn có những ứng dụng Digital Signage có yêu cầu cao về hiệu suất, độ bền và các tính năng cao cấp, màn hình LCD SoC công nghiệp sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, cả hai loại thiết bị đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, do đó, Bạn nên xem xét kỹ trước khi quyết định chọn loại thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn cũng có thể liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn thêm.

Search

Danh mục

Scroll to Top