Mobile App và quản lý nội dung Digital Signage

Việc sử dụng Mobile App trong quản lý nội dung cho hệ thống Digital Signage đem lại nhiều lợi ích cho người quản lý, bao gồm quản lý từ xa, tiết kiệm thời gian và chi phí, dễ dàng quản lý nội dung, quản lý nhiều thiết bị và tăng tính linh hoạt.

Ngày nay điện thoại di động là vật bất ly thân của chúng ta, do đó không có gì là lạ khi các nhà phát triển phần mềm quản lý nội dung (Content Management System Software – CMS Software) cho hệ thống Digital Signage cũng phát triển thêm các phiên bản Mobile App (cho cả iOS và Android) để mang lại thuận tiện và rất nhiều lợi ích khác cho Bạn – người quản lý nội dung.

Bạn cũng lưu ý giúp thông thường các hãng phần mềm Digital Signage luôn có phần mềm ứng dụng dùng để cài đặt trên media player hay Smart TV. Các app này gọi là media player app và dùng để trình chiếu nội dung Digital Signage lên các màn hình. Nó không có chức năng quản lý nội dung (CMS). Thông thường các player app này chạy Android, một số hãng có bản chạy trên Windows hay iOS. Cũng có hãng thì có player app cho Linux như Pi Signage, Yodesk, … Bài viết này chỉ bàn về các app dùng để quản lý nội dung Digital Signage (hay còn gọi là CMS App), thường được gọi là Tool, Console, Editor hay Admin Apps.

Lợi ích của mobile app:

  • Quản lý nội dung từ xa: Người quản lý có thể quản lý nội dung Digital Signage từ xa mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Điều này giúp cho người quản lý có thể cập nhật nội dung 24/7 mà không cần phải có mặt tại văn phòng. Việc quản lý từ xa còn giúp cho người quản lý có thể phản ứng nhanh với các tình huống bất thường và cập nhật thông tin mới một cách nhanh chóng.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Việc sử dụng App giúp cho người quản lý tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc quản lý nội dung cho hệ thống Digital Signage. Người quản lý không cần phải di chuyển đến văn phòng để quản lý nội dung, điều này giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và thời gian di chuyển.
  • Dễ dàng quản lý nội dung: App cung cấp cho người quản lý một giao diện đơn giản và dễ sử dụng để quản lý nội dung cho hệ thống Digital Signage. Người quản lý có thể dễ dàng tạo, chỉnh sửa nội dung và tạo lịch phát nó một cách nhanh chóng và thuận tiện. Việc quản lý nội dung một cách dễ dàng sẽ giúp cho người quản lý có thể tập trung vào các nhiệm vụ chuyên môn khác của doanh nghiệp. Điều này đặt biệt có lợi đối với nhà quản lý cũng là các chủ doanh nghiệp nhỏ vốn không có đội ngũ IT hay marketing hỗ trợ mình trong vận hành hệ thống Digital Signage.

Các app này cung cấp cho người quản lý nhiều tính năng quản lý nội dung, bao gồm quản lý lịch phát, thiết kế nội dung và truyền nội dung cùng lịch phát trực tiếp từ thiết bị di động đến thiết bị media player hay màn hình thông qua sóng WiFi hay 3G. Chúng còn tích hợp với các tính năng quản lý tập trung đơn giản để người quản lý có thể giám sát nhiều thiết bị Digital Signage từ xa.

Giao diện phần mềm mobile app của hãng Brightsign
Giao diện phần mềm mobile app của hãng Brightsign (Mỹ)

Nhược điểm của việc sử dụng mobile app:

  • Do kích thước màn hình điện thoại hay máy tính bảng nhỏ nên việc mang tất cả các tính năng của một phần mềm CMS lên mobile app là rất khó khăn và gây rối mắt rất khó sử dụng. Do đó các hãng chỉ mang những tính năng cơ bản nhất như lập lịch phát, thay đổi chữ, hình ảnh hay video của nội dung, theo dõi trạng thái thiết bị từ xa lên app mà thôi.
  • Do cấu hình máy tính của thiết bị điện thoại và máy tính bảng là hạn chế so với máy tính để bàn hay laptop, nên các công việc đòi hỏi khả năng xử lý đồ họa mạnh mẽ như thiết kế giao diện, hay quản lý, chẩn đoán lỗi, cập nhật phần mềm, … từ xa cho thiết bị media player – màn hình sẽ không được app hỗ trợ nhiều.
  • Nếu bạn cần thay thế nhiều hình ảnh hay video cho nội dung mới của mình, bạn cần một băng thông internet đủ tốt và ổn định để tải lên các file ảnh hay video này. Đường truyền internet (WiFi hay 3G) của thiết bị di động thường chậm và kém ổn định có thể làm gián đoạn công việc truyền tải nội dung này của bạn.

Một số Mobile App cho phần mềm quản lý nội dung Digital Signage:

Nếu Bạn thực sự cần đến Mobile App trong việc quản lý hệ thống màn hình Digital Signage của mình thì Bạn có thể chọn sử dụng phần mềm CMS của các hãng sau:

Phần mềm CMS trên màn hình di động của hãng Zeetaminds (Ấn Độ)
Phần mềm CMS trên màn hình di động của hãng Zeetaminds (Ấn Độ)

Một số nhà cung cấp phần mềm Digital Signage dùng SaaS khác lại có phương pháp tiếp cận khác: Họ chú ý làm phần mềm CMS của mình có thể dễ dàng thao tác trên các trình duyệt của thiết bị di động (còn gọi là có giao diện web responsive), đảm bảo Bạn truy cập được các công cụ chính của phần mềm một cách dễ dàng và thuận tiện. Do đó họ không cần làm một mobile apps dùng riêng nữa. Ví dụ hãng Zeetaminds của Ấn Độ có giao diện phần mềm rất dễ dùng trên trình duyệt của smartphone.

Tóm lại, nếu Bạn muốn dùng mobile app để quản lý hệ thống Digital Signage thì có nhiều nhà cung cấp để bạn chọn lựa, tuy nhiên Bạn cần tính đến các hạn chế của nó trong công việc để có phương án dự phòng. Mobile App chỉ phù hợp cho công việc cập nhật nhanh một số nội dung đơn giản trên màn hình Digital Signage, bao gồm các thông báo, bảng giá, đăng ảnh hay video nhanh. Bạn cũng có thể dùng kết hợp CMS app với bản chạy trên desktop/laptop để tận dụng điểm mạnh của các phần mềm này.

Search

Danh mục

Scroll to Top