Nhà máy ứng dụng Digital Signage như thế nào?

So với các lĩnh vực khác như bán lẻ, giao thông vận tải, hay ngân hàng, Digital Signage được ứng dụng khá chậm trong ngành sản xuất. Các nhà máy trước nay thường chỉ sử dụng các bảng đèn LED đơn giản trong các khu vực sản xuất, khu vực lắp ráp hay nhà kho. Tuy nhiên, do hệ thống máy móc ngày càng được kết nối mạng cộng với các yêu cầu sản xuất tinh gọn như LEAN hoặc giảm chi phí như Just-in-Time, ngày càng có nhiều nhà máy lắp đặt các hệ thống Digital Signage. Bài viết này liệt kê một số ứng dụng chủ yếu của Digital Signage trong môi trường nhà máy sản xuất.

Các ứng dụng Digital Signage phổ biến trong nhà máy sản xuất bao gồm:

1. Hiển thị thông tin sản xuất

Digital Signage được sử dụng để hiển thị thông tin sản xuất trong nhà máy, bao gồm các chỉ số sản xuất, số lượng sản phẩm được sản xuất, tốc độ sản xuất và thời gian sản xuất, các thông số về tình trạng môi trường, về điện, về hơi đốt, …

Việc hiển thị các thông tin này giúp cho Ban Giám đốc và các phòng ban quản lý có thể theo dõi được quá trình sản xuất và đưa ra các quyết định phù hợp. Sử dụng Digital Signage cũng giúp cho các công nhân viên có thể tiếp cận thông tin sản xuất một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, từ đó đảm bảo sự hiệu quả và chính xác trong quá trình làm việc.

Các màn hình LCD hay e-ink nhỏ có thể gắn ở các kệ tủ (rack, cabinet) chứa nguyên vật liệu hay thành phẩm trong kho, có mang thông tin về mã hàng hóa (SKU), nhãn barcode hay QR Code, số lượng, số ngày tồn kho, … được cập nhật dữ liệu liên tục trực tuyến từ phần mềm quản lý sẽ giúp tránh sai sót của việc xuất nhập kho cũng như tiết kiệm chi phí in ấn nhãn giấy thủ công.

Để hiển thị được các thông tin sản suất, phần mềm quản lý nội dung CMS của hệ thống Digital Signage sẽ được kết nối dữ liệu với các phần mềm quản lý sản xuất như ERP, MIS (Manufacturing Information System), quản lý kho WMS, quản lý giao nhận TMS, … để đảm bảo thông tin trên màn hình luôn được cập nhật liên tục theo thời gian.

2. Giới thiệu thương hiệu – Lịch sử nhà máy

Nhiều nhà máy lớn có khu vực riêng hay phòng truyền thống giới thiệu lịch sử hình thành, thương hiệu công ty, lãnh đạo qua các thời kỳ, … cũng như trưng bày các sản phẩm chính của mình. Đối tượng của việc này là các đối tác, khách hàng và công nhân viên mới của doanh nghiệp. Khi đó Digital Signage sẽ là công cụ hiệu quả để giúp các nhà máy tạo ấn tượng sâu sắc đến các đối tượng người xem.

3. Huấn luyện nhân viên

Digital Signage cũng được sử dụng để huấn luyện công nhân viên trong nhà máy sản xuất. Việc hiển thị các hướng dẫn, quy trình, và các thông tin liên quan đến an toàn lao động trên các màn hình kỹ thuật số giúp cho công nhân viên có thể hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và nâng cao kỹ năng của mình. Sử dụng video trên màn hình Digital Signage để minh họa luôn rõ ràng và dễ hiểu hơn là các văn bản nhiều chữ, nhất là đối với công nhân có trình độ lớp 9 hay lớp 12, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và thời gian trong việc đào tạo công nhân.

Đa số môi trường sản xuất không trang bị máy tính cho mỗi công nhân cũng như hạn chế việc sử dụng thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng, nên màn hình Digital Signage còn giúp cho công nhân viên có thể tiếp cận được thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc của họ.

4. Hiển thị thông tin an toàn lao động

Các thông tin liên quan đến an toàn lao động cũng được hiển thị trên các màn hình LCD hay đặt ở các khu vực cổng ra vào. Các thông tin này bao gồm các quy trình an toàn, các hướng dẫn về cách sử dụng thiết bị an toàn, các thông tin liên quan đến sức khỏe và các biện pháp phòng chống tai nạn lao động.

Việc sử dụng Digital Signage để hiển thị thông tin an toàn lao động giúp nâng cao sự an toàn và bảo đảm sức khỏe cho các công nhân viên làm việc. Hơn nữa, nó còn giúp giảm thiểu rủi ro về tai nạn lao động và các vấn đề liên quan đến an toàn lao động.

Man hinh LCD trong nha may dung cho thong tin an toan lao dong
Màn hình LCD chiếu thông tin an toàn lao động trong phân xưởng nhà máy

5. Truyền thông nội bộ

Digital Signage cũng được sử dụng để truyền thông nội bộ trong các khu vực sản xuất. Việc hiển thị thông tin liên quan đến chính sách, quy định và thông tin nội bộ giúp cho Ban giám đốc hay Phòng Nhân sự có thể kết nối các công nhân viên với nhau và với cấp quản lý một cách dễ dàng hơn.

Thông tin tuyển dụng trên màn hình LCD của Nhà máy

Việc sử dụng Digital Signage để truyền thông nội bộ còn giúp nâng cao sự hiểu biết và tinh thần đồng đội cho các công nhân viên. Nó còn giúp tăng cường sự giao tiếp và tương tác giữa các bộ phận và công nhân viên, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của nhà máy.

Bộ phận nhân sự – văn phòng có thể sử dụng màn hình Digital Signage để tuyên dương các cá nhân và phòng ban xuất sắc, tình hình thực hiện kế hoạch của phòng ban và bộ phận sản xuất, thực đơn món ăn hàng ngày, các chương trình hỗ trợ công nhân của Khu công nghiệp hay địa phương, hoạt động Công đoàn và các nội dung khác.

Trên đây là những ứng dụng Digital Signage phổ biến trong nhà máy sản xuất. Việc sử dụng công nghệ Digital Signage giúp cho Ban Giám đốc nhà máy có thể quản lý và theo dõi quá trình sản xuất một cách hiệu quả hơn, còn công nhân viên có được phương tiện để nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng và hữu hiệu. Với những lợi ích của nó, Digital Signage đang trở thành một công cụ hữu ích và không thể thiếu trong việc quản lý nhà máy sản xuất hiện đại.

Search

Danh mục

Scroll to Top