Micro LED là gì?

Bài viết giới thiệu công nghệ mới nhất Micro LED của màn hình LED, cho phép thu hẹp khoảng cách về chất lượng hình ảnh và độ phân giải với màn hình công nghệ LCD nhưng vẫn giữ được các tính năng vượt trội của công nghệ LED.

Micro LED là một công nghệ mới nhất trong lĩnh vực màn hình LED. Theo đó, Micro LED là một loại đèn LED được sản xuất trên một tấm nền (substrate) nhỏ hơn so với các loại LED truyền thống. Tương tự như OLED, Micro LED được sản xuất trên tấm substrate mỏng, nhẹ, có khả năng uốn cong, thậm chí là trong suốt, nhưng có thể đạt được độ sáng và khả năng hiển thị cao hơn nhiều lần so với OLED.

Công nghệ Micro LED đang được rất nhiều nhà sản xuất đầu tư vì có thể đem lại những lợi ích vượt trội so với các công nghệ hiển thị hiện có. Với Micro LED, mỗi điểm ảnh (pixel) sẽ được tạo ra bởi một hoặc nhiều LED nhỏ hơn, giúp tăng độ phân giải của màn hình. Ngoài ra, các LED này cũng có thể được điều khiển riêng lẻ để tạo ra độ sáng và màu sắc tốt hơn. Nhờ vậy, màn hình sử dụng công nghệ Micro LED có thể mang lại hình ảnh rõ nét, sắc nét và độ tương phản cao hơn, đem đến trải nghiệm thị giác tuyệt vời cho người dùng.

Màn hình dẻo Micro-LED của Samsung
Màn hình Micro LED của hãng Samsung

Ngoài ứng dụng trong điện thoại di động và smartwatch, công nghệ Micro LED còn có thể được sử dụng trong Digital Signage – một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Với đặc tính của mình, màn hình Micro LED có thể giúp tăng cường trải nghiệm của người dùng và thu hút sự chú ý của khách hàng trong các không gian thương mại, quảng cáo, sân bay, sân vận động, hội nghị và triển lãm, giúp thu hẹp khoảng cách về chất lượng hình ảnh với màn hình công nghệ LCD.

So sánh với các loại màn hình LCD và LED hiện có, Micro LED có độ sáng và tương phản cao hơn, độ phân giải tốt hơn, không bị biến dạng hình ảnh, không có hiện tượng chói mắt, tiết kiệm năng lượng hơn và tuổi thọ cao hơn. Vì vậy, việc sử dụng Micro LED trong Digital Signage có thể giúp tăng cường hiệu quả quảng cáo và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Micro LED còn cho phép sản xuất được các màn hình có thể uốn dẻo, xếp gấp hay trong suốt rất thuận tiện cho việc triển khai màn hình lên các bề mặt cong, phát triển TV có thể cuốn gọn trong hộp và các điện thoại di động, máy tính bảng có thể gấp được, vốn đang dần đàn phổ biến hơn.

Tuy nhiên, công nghệ Micro LED vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc sản xuất hàng loạt và kiểm tra chất lượng các màn hình Micro LED. Ngoài ra, giá thành của màn hình Micro LED cũng đang là một trong những rào cản lớn khiến cho công nghệ này chưa được phổ biến và ứng dụng rộng rãi.

Màn hình LG Micro LED
Màn hình Mcro LED của Hãng LG

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và sự đầu tư của các nhà sản xuất, theo thời gian chi phí của màn hình Micro LED sẽ giảm dần, từ đó Micro LED được kỳ vọng sẽ là công nghệ hiển thị tiên tiến nhất được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong thời gian sắp tới, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng và cho phép chúng ta có những màn hình Digital Signage sử dụng màn hình LED chất lượng cao. Hy vọng sau điện thoại gập như Samsung Fold, Zip Seri, chúng ta sẽ có màn hình dẻo, cuốn gọn và các màn hình Digital Signage độc đáo khác.

Bài tương tự:
Search

Danh mục

Scroll to Top