Ứng dụng Digital Signage cho ngành Giáo dục?

Ứng dụng Digital Signage ở các trường học tại Việt Nam còn rất mới mẻ, trong khi nó rất phổ biến ở các nước phát triển. Vậy Digital mang lại lợi ích gì cho ngành giáo dục và đào tạo ở Việt Nam?

Trong thời đại công nghiệp 4.0, việc sử dụng công nghệ trong ngành giáo dục, bao gồm các trường đại học, cao đẳng, trung học và tiểu học, đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một đặc điểm của môi trường giáo dục là có số lượng học sinh/sinh viên, giáo viên và phụ huynh lên đến hàng ngàn người, do đó công tác thông tin – truyền thông – quảng bá trong nhà trường là công việc không dễ dàng gì, dù đã có sự giúp sức của các ứng dụng công nghệ thông tin như email, mạng xã hội, website, … Digital Signage là một trong những ứng dụng công nghệ thông tin mới trong nhà trường. Vậy chúng ta thử xem Digital Signage có thể được áp dụng trong ngành giáo dục như thế nào?

Các lợi ích của Digital Signage trong ngành giáo dục:

Digital Signage có thể được sử dụng để trình chiếu thông tin về lịch trình hoạt động của trường, những sự kiện quan trọng, thông báo từ Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn Đội hoặc các phòng ban, thời khóa biểu của các lớp học, và các thông điệp – thông tin khác như thực đơn ăn trưa bán trú, nội quy và quy định, chỉ đường cho khu giảng đường hay ký túc xá, … Việc sử dụng Digital Signage giúp cho thông tin có thể được cập nhật nhanh chóng và dễ dàng, giúp cho các học sinh – sinh viên, phụ và thầy cô giáo dễ dàng theo dõi và tham gia với các hoạt động của trường.

Màn hình LCD tại nhà ăn (canteen)
Màn hình LCD tại nhà ăn (canteen) của trường

Ngoài ra, Digital Signage còn có thể được sử dụng để quảng bá các hoạt động ngoại khóa, hay hoạt động cộng đồng của trường, như các buổi hội thảo, các khóa học mới hay các chương trình tuyển sinh, hoạt động thi đấu thể thao, Mùa hè xanh và các hoạt động của Đoàn Đội khác. Thông qua việc trình chiếu hình ảnh và video của các hoạt động này, các hoạt động này sẽ thu hút được sự chú ý của học sinh/sinh viên, giáo viên và phụ huynh.

Một trong những lợi ích của việc sử dụng Digital Signage trong ngành giáo dục là giúp tăng cường sự tương tác giữa học sinh/sinh viên, phụ huynh, giáo viên và nhà trường. Học sinh hay sinh viên hay phụ huynh có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về các hoạt động của trường, đồng thời giáo viên cũng có thể sử dụng Digital Signage để trình chiếu các tài liệu giảng dạy hoặc trình chiếu các nội dung học tập khác, cập nhật kết quả hoạt động của Đoàn Đội, các lớp và phòng ban, tuyên dương các tập thể và cá nhân xuất sắc, …. Điều này giúp cho việc học tập trở nên sinh động và thú vị hơn cho học sinh hay sinh viên.

Một ứng dụng quan trọng trong trường học của Digital Signage, đặc biệt phổ biến trong các trường đại học hay cao đẳng, là màn hình LCD tại trường có thể dùng để hiển thị nội dung trực tuyến thông qua công nghệ live streaming như các phát biểu của Ban giám hiệu hay Ban Giám đốc trường, các bài giảng của các thầy cô nổi tiếng của trường khác, các bài nói chuyện của các diễn giả nổi tiếng, các giải thi đấu thể thao hay khoa học (ví dụ cuộc thi Robocon, Đường lên đỉnh Olympia).

Ngoài ra, việc sử dụng Digital Signage còn giúp tăng cường nhận dạng thương hiệu cho trường học và tính thẩm mỹ cho môi trường trường học. Các màn hình LCD có thể được thiết kế sao cho phù hợp với thương hiệu nhận dạng của mỗi trường, và giúp tạo ra một không gian học tập hiện đại và chuyên nghiệp. Thông qua việc sử dụng các màn hình lớn, các hình ảnh, video, thông tin có thể được hiển thị rõ ràng và thu hút được sự quan tâm của học sinh/sinh viên, thầy cô giáo và phụ huynh. Ví dụ như thông tin về Ban Giám hiệu, các Trưởng khoa, các giáo viên ưu tú, các thành tựu trong nghiên cứu khoa học của trường, thông tin về các cựu học sinh hay sinh viên thành đạt,…

Kết hợp với phần mềm đặt chỗ phòng họp hay giảng đường và các phòng chức năng khác như phòng thí nghiệm, phòng máy tính, nhà thi đấu, … các màn hình LCD có thể dùng để hiện thị thông tin đặt phòng, thời gian phòng trống, thậm chí có thể đặt phòng tại chỗ nếu sử dụng màn hình cảm ứng (touch LCD hay tablet). Từ đó giáo viên hay các lớp có thể chủ động đăng ký phòng ốc cho mình mà không cần sử dụng nhân sự chuyên trách.

Man hinh LCD cho phong hop trong van phong
Màn hình LCD cho hội trường, phòng họp, giảng đường hay các phòng chức năng khác

Ngày nay đa số các giảng đường đại học – cao đẳng và các lớp học ở khu vực thành thị đều được trang bị màn hình Smart TV. Do đó các trường dễ dàng ứng dụng Digital Signage cho các nội dung nói trên khi màn hình không sử dụng cho việc học tập, ví dụ hiển thị thông tin – thông báo lên màn hình vào đầu trước giờ học, giờ nghỉ,…

Đối với các trường có nhiều cơ sở giáo dục ở xa nhau, sử dụng Digital Signage sẽ giúp nhà trường một công cụ giúp truyền thông hiệu quả và thống nhất về nội dung cho tất cả các cơ sở một cách dễ dàng thông qua phần mềm quản lý nội dung Digital Signage tập trung tại một điểm duy nhất.

Digital Signage cho Giao duc - Dao tao
Thông tin tuyển sinh trên màn hình LCD của một trường đại học

Các vị trí lắp đặt màn hình trong trường học:

Các vị trí phù hợp để lắp đặt màn hình trong trường học bao gồm:

  • Sảnh tiếp đón khách và khu vực gần cổng trường.
  • Nhà truyền thống của trường và thư viện.
  • Khu vực hành lang và sân chơi.
  • Các phòng họp và giảng đường lớn.
  • Văn phòng các khoa, phòng ban, phòng giáo viên, và văn phòng Đoàn Đội.
  • Nhà ăn của trường, nhà thi đấu thể thao, ký túc xá,…

Tóm lại, Digital Signage là một công nghệ tiên tiến và có thể áp dụng trong giáo dục để tăng cường sự tương tác giữa học sinh – sinh viên, phụ huynh, giáo viên và Ban Giám hiệu nhà trường, tăng cường tính thẩm mỹ cho môi trường trường học và cung cấp một phương tiện truyền thông nhanh chóng và dễ dàng cho mọi thành viên của nhà trường. Việc sử dụng Digital Signage trong ngành giáo dục sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục và cung cấp những trải nghiệm tốt nhất cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Search

Danh mục

Scroll to Top